Phương pháp viết tiếng Nhật siêu dễ siêu xịn cho người mới bắt đầu

0
50

Khi các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, việc học viết chuẩn và đẹp là phần rất khó bởi vì tiếng Nhật ngoài phải tập viết 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana còn có thêm chữ Kanji với phong cách viết hoàn toàn khác nhau cộng thêm các quy tắc cũng vô cùng ngặt nghèo. Điều đó khiến bạn đang lo lắng không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu đúng không nào? Vậy chúng mình cùng nhau tìm hiểu cách viết tiếng Nhật siêu đơn giản và xịn xò như người bản xứ này nhé!

Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái luôn được coi như nền tảng của mọi ngôn ngữ. Nếu không nắm vững được bảng chữ cái tiếng Nhật, bạn sẽ không thể viết cũng không thể đọc được ngôn ngữ đó.

Tiếng Nhật có tới 4 loại bảng chữ cái khác nhau: Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Mặc dù có 4 kiểu chữ thế nhưng chỉ có ba kiểu chữ được sử dụng chính thức: Kanji, Hiragana và Katakana. Có nghĩa là trong một câu có thể kết hợp tất cả ba loại chữ đó với nhau, còn kiểu chữ Romaji là kiểu chữ không chính thức. Trong đó Hiragana, Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản, được sử dụng hàng ngày.
Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn cần nắm vững hai bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản nhất là Hiragana và Katakana. Khi đã nắm vững hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục học sang bảng chữ cái Kanji.

Tất tần tật về các cách viết tiếng Nhật

1. Cách viết bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana gồm có 46 chữ cái cơ bản, 25 chữ biến âm và 33 chữ ghép . Tổng cộng bảng Hiragana có 106 chữ cái. Đây được coi là chữ viết mềm, các nét viết cong, uốn mềm mại hơn so với Katakana.

 

Cách viết chữ hiragana theo 3 bước:
Bước 1: Hãy bắt đầu bằng cách viết theo mẫu sẵn, mỗi chữ cái sẽ được viết trong một ô, và bạn nên nhớ rằng hãy viết đúng theo trình tự và hướng của các nét viết và viết thật cẩn thận từng nét một sao cho đẹp nhất.

Bước 2:  Khi các  bạn đã tự tin mình nhớ mặt chữ, hãy viết lại từng chữ cái trên giấy ô li. Chọn ngẫu nhiên một chữ cái rồi luyện viết.

Bước 3: Khi đã thuộc bảng chữ cái, bạn hãy tự mình viết lại bảng chữ cái mà không cần nhìn mẫu thử xem sao. Khi viết bạn kết hợp học một số từ mới đơn giản luôn nhé!

2. Cách viết bảng chữ cái Katakana

Katakana là kiểu chữ cứng của tiếng Nhật. Bảng chữ Katakana có đặc điểm giống với chữ Hiragana đó là cũng bao gồm 46 chữ cái và có cách đọc các chữ giống nhau. Cách viết bảng chữ cái Katakana cũng tương tự như cách viết chữ Hiragana. Các bạn tuân thủ các nguyên tắc và các bước cơ bản ở trên thì sẽ rất dễ dàng để thuộc bảng chữ cái này đấy.

3. Cách viết bảng chữ cái Kanji

Khác vơí Katakana và Hiragana có 46 chữ cái được ghép với nhau, bảng chữ Kanji trong tiếng Nhật có 1850 chữ Kanji trong văn tự Nhật (chữ Hán có khoảng 10.516 chữ) trong đó có 1134 chữ Kanji ở trình độ đại học Nhật và 811 chữ Kanji thông dụng nhất mà ai muốn đọc sách báo, văn kiện Nhật ngữ cũng phải biết.

Khi viết chữ Kanji bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau:

  • Nét trên tới nét dưới, nét trái tới nét phải
  • Các nét ngang viết trước, các nét dọc viết sau
  • Các nét sổ thẳng và nét xuyên ngang được viết sau cùng
  • Nét xiên trái (nét phẩy) viết trước các nét xiên phải (nét mác)
  • Viết phần giữa trước đối với các chữ kanji đối xứng
  • Phần bao quanh bên ngoài viết trước, phần bên trong viết sau
  • Đối với phần bao quanh, viết nét sổ dọc bên trái trước
  • Đối với phần bao quanh, nét dưới đáy được viết sau cùng
  • Các nét chấm nhỏ sẽ được viết sau cùng

Hãy luôn luyện tập viết chữ mỗi ngày để chữ viết trở nên đẹp hơn và chuẩn như người bản xứ. Chúc các bạn thành công.

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây